Lộc Nhung |
Nhung hươu là sừng của hươu đực. Hàng năm, vào cuối mùa hạ, sừng hươu đi, mùa xuân năm sau mọc lại sừng mới. Sừng mới mọc rất mềm, mặt ngoài phủ đầy lông, sờ vào êm như nhung nên gọi là nhung hươu nai, bên trong chứa nhiều mạch máu. Nhung có thể chưa phân nhánh hoặc có nhánh, còn gọi là nhung yên ngựa (nhung mới bắt đầu phân nhánh, còn ngắn, bên dài bên ngắn).
Huyết nhung và nhung yên ngựa là quí nhất. Nhung cắt xong cần chế biến ngay, để lâu sẽ thối rữa. Người ta đã phân tích được thành phần hóa học của nhung hươu nai, gồm canxi cacbonat, canxi phosphas, chất keo, protid, kích tố (testosteron, pentocrin...), acid amin (hơn 17 loại).
Nhung gác sào phân nhánh thứ 2, mỗi cặp nặng trên 400g (4 lạng).
Nhung say khi cắt được vết cắt bằng cao xương hươu, sau đó hút chân không và giữ lạnh dưới -18 độ nên đảm bảo nhung tươi, chất lượng tốt nhất thị trường.
Nhung gác sào đã phân nhánh thứ 3, mỗi cặp nặng trên 1kg. Loại nhung này thích hợp cho việc sấy khô (vì không hao hụt khi sấy), làm thành phần để nấu cao...
Nhung được bịt đầu cắt bằng cao xương hươu và hút chân không giữ lạnh dưới -18 độ nên đảm bảo nhung tươi, chất lượng tốt nhất thị trường.
Nhung Yên Ngựa
Đây là loại Nhung tốt nhất. Nhung non, vừa phân nhánh. Tỉ lệ dưỡng chất, hoocmon, enzim, các nguyên tố vi lượng, khoáng chất trong nhung lớn nhất.
Mỗi cặp nhung yên ngựa thường nặng từ 200g đến 500g (một số cặp mập có thể nặng trên 500g).
Nhung sau khi cắt được lau sạch bằng khăn ẩm và cân bằng cân điện tử để biết trọng lượng thực của nhung, tiếp đến bịt đầu cắt bằng cao xương hươu tránh tình trạng huyết nhung và các dưỡng chất trong nhung bị thất thoát. Sau đó hút chân không và đông lạnh nhung dưới -18 độ trước khi vận chuyển nhung tới các đại lý hoặc giao trực tiếp tới khách hàng.
Tham Khảo Thêm:
Theo nhunghuoutuoi.com.vn